2015/12/30

Thủ thuật xóa rác ẩn trong Windows 10 làm chậm máy tính của bạn

Bất kỳ một phiên bản Windows nào cũng đều có những vấn đề gây ra một số bệnh làm chậm máy tính, trong số đó "rác" máy tính là một trong những vấn đề phổ biến nhất. Hôm nay, VVNTIPS sẽ nêu ra một số nguyên nhân làm chậm máy tính và cách khắc phục chúng.

Thủ thuật xóa rác ẩn trong Windows 10

Giả sử phân vùng hệ thống cài đặt Windows của bạn có dung lượng khoảng 100GB, nếu trừ dung lượng cài đặt Windows ra thì chắc hẳn cũng phải trống cỡ 70GB phải không? Tuy nhiên, đây không phải là phần dung lượng trống mà bạn thấy vì thực tế ít hơn nhiều. Và phần lớn không gian đã bị chiếm dụng bởi những dữ liệu cache “rác” đang ẩn trong Windows.

Trước hết phải hiểu rõ cache là gì? Có thể nhiều bạn đã biết rõ về cache nhưng mình cũng muốn giải thích sơ qua nó chính là các dữ liệu trong phiên làm việc trước của các ứng dụng, chương trình mà hệ điều hành lưu lại nhằm giúp việc tải data trong các phiên làm việc sau được nhanh hơn. Tuy nhiên, nếu bạn cứ để đó và không tác động gì ví dụ như xóa cache trong một thời gian lâu, cache sẽ khiến cho ổ cứng của bạn ngày càng đầy lên.

Thủ thuật xóa rác ẩn trong Windows 10

Trong bài viết này, chúng ta sẽ liệt kê ra các dữ liệu cache đang ẩn trong Windows 10 mà bạn nên xóa chúng khi có thời gian, tuy nói là Windows 10 đơn giản là do VVTIPS đang sử dụng nên dùng nó để hướng dẫn nhưng các bạn có thể áp dụng thủ thuật trên máy tính có phiên bản windows khác bình thường nhé.

Cache của Windows 10 Update

Thông thường, Windows sẽ giữ lại những tập tin cập nhật được tải về từ Windows Update để người dùng ít tốn thời gian hơn trong việc tải lại cập nhật khi quá trình bị gián đoạn. Tuy vậy tính năng này lại gây khó chịu cho người dùng khi nó chiếm dụng quá nhiều không gian lưu trữ.

Để xóa bỏ những dữ liệu cache của Windows 10 Update bạn thực hiện như sau:

Đầu tiên hãy tiến hành vô hiệu hóa Windows Update bằng cách nhập vào lệnh sau trong Command Prompt (khởi động bằng cách vào Run nhập vào lệnh cmd), sau đó nhấn phím ENTER để thực thi.

net stop wuauserv

Thủ thuật xóa rác ẩn trong Windows 10

Tiếp theo, bạn hãy mở Explorer lên và dán vào đường dẫn “C:\Windows\SoftwareDistribution\Download”, tiến hành xóa tất cả những gì có trong thư mục Download.

Thủ thuật xóa rác ẩn trong Windows 10

Cuối cùng, hãy nhập lệnh sau vào Command Prompt để kích hoạt lại Windows Update.

net start wuauserv

Thủ thuật xóa rác ẩn trong Windows 10

Cache của Windows Store

Một trong những thay đổi lớn nhất trong Windows là sự ra đời của Store và tính năng cửa sổ của nó. Và các ứng dụng trong Store được kiểm tra và cập nhật một cách tự động. Vì vậy khi các dữ liệu tải về lại được Windows giữ lại sẽ chiếm dụng không gian lưu trữ cỉa Windows.

Thủ thuật xóa rác ẩn trong Windows 10

Để xóa những tập tin cache của Windows Store bạn làm như sau:

Nhấn tổ hợp phím WIN+R để gọi hộp thoại Run. Nhập vào lệnh “WSReset.exe” và nhấn phím ENTER để khởi chạy.

Thủ thuật xóa rác ẩn trong Windows 10

Một hộp thoại dòng lệnh xuất hiện, bạn hãy chờ vài giây và khi đó Windows Store sẽ xuất hiện là xong.

Cache của bộ nhớ đệm

Windows thường có một thư mục hệ thống dành riêng cho việc lưu trữ các tập tin tạm thời. Các tập tin tạm thời này thường được tạo ra bởi các hành động sử dụng một phần mềm nào đó. Và chúng thường được xóa đi sau khi phiên làm việc kết thúc. Tuy nhiên, không phải phần mềm nào cũng “tự dọn sạch” bộ nhớ đệm của mình. Do đó, theo thời gian các dữ liệu này ngày càng nhiều và chiếm dụng nhiều không gian hơn.

Thủ thuật xóa rác ẩn trong Windows 10

Để xóa cache của bộ nhớ đệm  bạn làm theo cách sau:

Nhập từ khóa Disk Cleanup vào khung tìm kiếm và nhấp vào tên ứng dụng Disk Cleanup tương ứng. Một hộp thoại lựa chọn phân vùng xuất hiện, bạn hãy giữ nguyên lựa chọn phân vùng “C” và nhấn OK. Chờ vài giây để Disk Cleanup tiến hành quét và thống kê các dạng dữ liệu của phân vùng đã chọn.

Thủ thuật xóa rác ẩn trong Windows 10

Khi hộp thoại Disk Cleanup xuất hiện, bạn hãy bỏ đánh dấu ở tất cả các lựa chọn ngoại trừ Temporary Files. Sau đó nhấn OK để Disk Cleanup tiến hành xóa chúng là xong.

Thủ thuật xóa rác ẩn trong Windows 10

Thumbnail Cache

Windows có một tính năng khá hay là hiển thị hình ảnh xem trước của các tập tin video MP4 với định dạng được xác định là .PNG. Và tất nhiên những hình ảnh này được tạo ra từ Explorer và chúng được lưu giữ lại để lần xem sau hiển thị được nhanh hơn.

Thủ thuật xóa rác ẩn trong Windows 10

Vậy làm sao để xóa những hình ảnh Thumbnail Cache? Đơn giản là bạn chỉ việc thực hiện theo cách xóa cache của bộ nhớ đệm ở trên nhưng thay vì đánh dấu vào tùy chọn Temporary Files thì lần này sẽ là Thumbnails. (Bạn có thể xóa cả 2 loại cùng một lúc bằng cách đánh dấu vào cả 2 tùy chọn)

Thủ thuật xóa rác ẩn trong Windows 10

Cache của System Restore

Có thể nói System Restore là một trong những tính năng rất hữu ích trong Windows. Nó là giải pháp tuyệt vời cho việc nhanh chóng khôi phục hệ thống về trạng thái ổn định trước đó. Tuy nhiên, nhược điểm duy nhất của tính năng này là nó sử dụng rất nhiều không gian lưu trữ. Do đó, nếu đôi khi cảm thấy không cần thiết thì bạn nên xóa các điểm khôi phục của System Restore để giải phóng không gian lưu trữ.

Thủ thuật xóa rác ẩn trong Windows 10

Để xóa những dữ liệu cache của System Restore bạn làm như sau:

Nhập từ khóa “System” vào khung tìm kiếm và nhấp vào kết quả tương ứng. Hộp thoại System xuất hiện, bạn hãy nhấn vào tùy chọn System Protection ở bên trái cửa sổ.

Thủ thuật xóa rác ẩn trong Windows 10

Hộp thoại System Protection xuất hiện, bạn hãy nhấn vào tùy chọn Configure và sau đó nhấn Delete là xong.

Thủ thuật xóa rác ẩn trong Windows 10

Cache của trình duyệt web

Tương tự như các phần mềm khác, các trình duyệt web cũng lưu giữ các dữ liệu cache trong các phiên duyệt web để những lần truy cập sau tốc độ tải trang được nhanh hơn. Và nếu nói tác nhân sản sinh cache nhiều nhất thì trình duyệt web là nguyên nhân số 1 hiện nay.

Thủ thuật xóa rác ẩn trong Windows 10

Vậy làm sao để xóa những dữ liệu cache của các trình duyệt? Chúng ta sẽ có hướng dẫn đơn giản cách xóa cache ở 3 trình duyệt thông dụng nhất hiện nay là Firefox, Chrome và Opera như sau:

- Chrome: Truy cập vào trang Setting và cuộn đến cuối trang sau đó nhấn vào Show Advanced Settings. Tiếp theo bạn hãy nhấn vào tùy chọn Clear Browsing Data ở mục Privacy, sau đó đánh dấu vào tùy chọn Cached Images and Files và chọn The beginning of time trong mục ở trên, cuối cùng nhấn Clear Browsing Data là xong.

Thủ thuật xóa rác ẩn trong Windows 10

- Firefox: Truy cập vào menu Options, sau đó nhấn vào tùy chọn Advanced và nhấp vào tab Network. Tiếp theo bạn hãy nhấn tiếp vào tùy chọn Clear Now khi được hỏi Cached Web Content.

- Oprera: Tương tự như Chrome.

DNS Cache

Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn chạy các máy chủ DNS của riêng mình, tuy nhiên, thông tin cũng có thể được truy xuất từ bộ nhớ cache của máy chủ DNS khác. Router của nhà bạn cũng đóng vai trò như một máy chủ DNS, trong đó lưu trữ thông tin từ các máy chủ DNS của nhà cung cấp dịch vụ Internet. Máy tính của bạn cũng có một bộ nhớ đệm DNS địa phương, vì vậy nó có thể nhanh chóng tham khảo tra cứu hơn là thực hiện việc đó trên một máy chủ DNS khác.

Tuy nhiên, khi dữ liệu DNS của router thay đổi, các dữ liệu cache trước đó sẽ trở nên lỗi thời và thường gây ra các vấn đề về tải trang web. Do đó, việc “dọn dẹp” nó cũng là việc nên làm.

Để xóa các dữ liệu DNS Cache bạn chỉ việc nhập lệnh sau vào Command Prompt và nhấn ENTER là xong.

ipconfig /flushdns

Thủ thuật xóa rác ẩn trong Windows 10

Xong, trên đây là 7 cách để các bạn có thể tự khắc phục các nguyên nhân máy tính bị chậm rất đơn giản, ngoài ra bạn có thể sử dụng các phần mềm bên thứ 3 như CCLeaner để dọn dẹp "rác" được sạch sẽ và tối ưu hơn chẳng hạn. Chúc các bạn vui vẻ!


EmoticonEmoticon